Skip to main content

Hướng Dẫn 7 Cách Tra Số Tài Khoản Ngân Hàng Đúng Cách

| LÊ THẾ TƯ

Việc kiểm tra số tài khoản ngân hàng là một yêu cầu phổ biến mà nhiều người sử dụng thẻ ngân hàng quan tâm đến. Làm cách nào để xác định số tài khoản của mình? Cách biết số tài khoản ngân hàng? Liệu có phương pháp nào để tra số tài khoản ngân hàng của người khác? Nếu bạn đang đối diện với những băn khoăn như vậy, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này từ App online 24h để khám phá câu trả lời:

STK Ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là một chuỗi ký tự dài từ 9 đến 14, bao gồm cả số và chữ cái, được ngân hàng cấp phát cho mỗi cá nhân khi họ mở tài khoản. Điều này là chìa khóa quan trọng để thực hiện các giao dịch tài chính, bao gồm việc chuyển tiền và nhận tiền một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng. Mỗi ngân hàng sẽ có một dãy số tài khoản duy nhất tương ứng với từng cá nhân hoặc tổ chức.

Trong thực tế, hiện nay, có hai loại số tài khoản ngân hàng chính: số tài khoản nội địa và số tài khoản quốc tế. Mặc dù chúng có sự tương đồng, nhưng điểm khác biệt quan trọng giữa chúng là khi bạn thực hiện các giao dịch liên quan đến số tài khoản quốc tế, bạn cần cung cấp thêm số Swift Code để giúp xác định ngân hàng hoặc tổ chức tài chính liên quan.

7 cách tra số tài khoản ngân hàng

Để tra cứu tài khoản ngân hàng, có nhiều phương pháp mà quý khách có thể sử dụng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện điều này:

1. Tra cứu đầu số tài khoản ngân hàng qua Internet Banking

Ở thời đại hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hầu hết các ngân hàng đã tích hợp dịch vụ Internet Banking nhằm mang lại trải nghiệm thuận tiện cho khách hàng trong việc thực hiện các giao dịch tài chính từ điện thoại di động hay máy tính, trong đó có khả năng tự kiểm tra stk ngân hàng. Đối với những người đã đăng ký sử dụng dịch vụ này, việc đơn giản chỉ là đăng nhập vào tài khoản cá nhân và thực hiện tra cứu thông tin về số tài khoản đang sử dụng.

  • Bước 1: Truy cập vào đường link của trang web hoặc kiểm tra số tài khoản bằng điện thoại qua ứng dụng của ngân hàng mà bạn đã đăng ký tài khoản.
  • Bước 2: Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách nhập thông tin đăng nhập được cung cấp.
  • Bước 3: Sau khi đã đăng nhập thành công, chọn tính năng “Tài khoản” hoặc “Truy vấn số tài khoản” để hiển thị thông tin chi tiết về số tài khoản của bạn. Bạn sẽ nhận được màn hình hiển thị số tài khoản và các thông tin liên quan khác.

Cách kiểm tra tài khoản ATM trên mạng, sử dụng dịch vụ Internet Banking không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa quá trình quản lý tài chính cá nhân. Đồng thời, nó cũng giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc tra cứu số thẻ ngân hàng, vì mọi thao tác đều được thực hiện qua các kênh an toàn và bảo mật cao.

tra số tài khoản ngân hàng của người khác
Tra số tài khoản ngân hàng qua internet Banking

2. Tra số tài khoản ngân hàng qua lịch sử SMS Banking

Nếu bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ thông báo biến động số dư qua SMS Banking, thì quá trình tra cứu số tài khoản của bạn trở nên vô cùng thuận lợi. Chỉ cần mở lại lịch sử tin nhắn trong điện thoại từ ngân hàng, bạn có thể dễ dàng xác định được số tài khoản của mình. Mỗi tin nhắn mà ngân hàng gửi đến bạn đều kèm theo thông tin chi tiết về số tài khoản, giúp bạn nhanh chóng và chính xác trong việc kiểm tra tình hình tài chính cá nhân.

Tra số tài khoản ngân hàng qua SMS Banking
Cách xem số tài khoản ngân hàng qua SMS Banking

3. Liên hệ tổng đài hỗ trợ của ngân hàng để tra số tài khoản ngân hàng

Tổng đài điện thoại là một trong những kênh liên lạc quan trọng, là nguồn hỗ trợ khách hàng đắc lực của các ngân hàng. Khi bạn muốn tìm số tài khoản ngân hàng mà mình sở hữu, quý khách có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách gọi điện tới tổng đài của ngân hàng nơi bạn đã mở tài khoản.

Đơn giản chỉ cần cung cấp thông tin xác thực như số CMND/CCCD, họ tên, ngày sinh, và những thông tin cần thiết khác khi được yêu cầu, tổng đài viên sẽ kiểm tra và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về số tài khoản của bạn.

tra số tài khoản ngân hàng qua tổng đài ngân hàng
Tra số tài khoản ngân hàng qua tổng đài ngân hàng

4. Tra cứu số tài khoản ngân hàng bằng số CMND

Bạn có thể gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng mà người đó đang sử dụng và cung cấp số CMND cùng với một số thông tin khác như họ tên, ngày sinh, nơi cấp CMND,… Nếu thông tin bạn cung cấp chính xác, tổng đài viên sẽ đọc lại cho bạn số tài khoản ngân hàng của người đó.

Bạn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp của từng ngân hàng và gửi đến số điện thoại đăng ký dịch vụ.

Ví dụ: nếu bạn muốn check số tài khoản ngân hàng Vietcombank, bạn có thể soạn tin SD hoặc VCB SD gửi 6167. Bạn sẽ nhận được tin nhắn trả về với số tài khoản ngân hàng của bạn.

Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng mà người đó đang sử dụng để kiểm tra số tài khoản ngân hàng bằng CMND và yêu cầu nhân viên tra cứu số tài khoản ngân hàng cho bạn. Bạn cần mang theo CMND/CCCD còn hiệu lực của bạn và của người đó. Nếu bạn có quan hệ họ hàng hoặc bạn bè thân thiết với người đó, bạn có thể được cung cấp số tài khoản ngân hàng của họ.

5. Tra số tài khoản ngân hàng qua cây ATM

Máy ATM ngày nay không chỉ đơn thuần là công cụ rút tiền mặt mà còn là trung tâm của nhiều chức năng ngân hàng khác nhau như chuyển khoản, truy vấn số dư, và vấn tin tài khoản. Do đó, khi bạn đang ở gần một cây ATM, việc tra cứu số tài khoản ngân hàng trở nên đơn giản với các bước sau đây:

  • Bước 1: Chỉ cần đưa thẻ ATM vào khe đọc thẻ theo chiều mũi tên được quy định để máy có thể xử lý thẻ của bạn, sau đó chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng.
  • Bước 2: Nhập mã PIN của thẻ và nhấn Enter để xác nhận thông tin.
  • Bước 3: Trong menu lựa chọn các giao dịch, bạn chọn “Vấn tin tài khoản” và nhấn Enter để tiếp tục.
  • Bước 4: Sau khi hệ thống xử lý, số tài khoản của bạn sẽ hiển thị trên màn hình. Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra thông tin và không muốn thực hiện các giao dịch khác, chỉ cần nhấn Cancel và máy sẽ trả lại thẻ của bạn.Sau khi hệ thống xử lý, số tài khoản của bạn sẽ hiển thị trên màn hình.

Sử dụng máy ATM không chỉ là cách thuận tiện để kiểm tra số tài khoản mà còn là một trải nghiệm đơn giản và nhanh chóng trong quá trình giao dịch ngân hàng hàng ngày. Tính linh hoạt và tiện ích của máy ATM giúp tối ưu hóa khả năng sử dụng ngân hàng và mang lại sự thuận lợi cho người dùng.

tra số tài khoản ngân hàng qua cây atm
Tra cứu stk ngân hàng qua cây ATM

6. Tra stk ngân hàng tại quầy giao dịch ngân hàng

Việc đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng để mở tài khoản không chỉ là cách an toàn và chính xác nhất mà còn là phương thức tra cứu số tài khoản ngân hàng khá hiệu quả. Đơn giản chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân để xác minh danh tính và chứng minh bạn là chủ sở hữu tài khoản. Sau đó, bạn có thể yêu cầu gặp giao dịch viên để kiểm tra và cung cấp thông tin liên quan đến số tài khoản của mình.

Tuy nhiên, phương thức này, mặc dù đơn giản và không đòi hỏi sự hiểu biết về công nghệ, lại có nhược điểm là bị giới hạn bởi thời gian giao dịch và đôi khi đòi hỏi sự tốn công sức trong việc đi lại. Các ngân hàng tại Việt Nam thường có thời gian hỗ trợ khách hàng trực tiếp tại quầy giao dịch trong khoảng từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, và từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6.

Tra số tài khoản ngân hàng tại quầy giao dịch ngân hàng
Tra số tài khoản ngân hàng tại quầy giao dịch ngân hàng

7. Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng trên biên lai giao dịch

Nếu bạn vẫn lưu giữ các biên lai giao dịch như rút tiền, chuyển tiền, hoặc sao kê tài khoản từ các giao dịch trước đây với ngân hàng, hãy mang chúng ra và kiểm tra. Trên những biên lai này chứa đựng thông tin quý báu về số tài khoản mà bạn đang tìm kiếm.

Tra số tài khoản ngân hàng qua biên lai giao dịch
Cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua biên lai giao dịch

Tra số tài khoản ngân hàng để tránh lừa đảo

Trong thời đại hiện nay, sự tiến bộ của công nghệ không chỉ mang lại những tiện ích lớn mà còn mở ra cánh cửa cho các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Để bảo vệ mình khỏi rủi ro mất tiền oan, việc kiểm tra số tài khoản và áp dụng phương pháp tra cứu số tài khoản ngân hàng là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để xác minh xem có tồn tại nguy cơ lừa đảo hay không:

  • Bước 1:  Bạn có thể bắt đầu bằng cách truy cập vào hệ thống tín nhiệm mạng do Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia thiết lập tại đây . Đây là một nguồn thông tin đáng tin cậy để xác minh tính an toàn và uy tín của số tài khoản ngân hàng mà bạn đang quan tâm
Cách tra tài khoản ngân hàng để tránh lừa đảo
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn lựa chọn tính năng Tra cứu, sau đó nhập số tài khoản ngân hàng mà bạn muốn kiểm tra vào ô Tìm kiếm và nhấn nút Tìm kiếm. Hệ thống sẽ tự động thực hiện tra cứu, và nếu số tài khoản đó xuất hiện trong danh sách các trường hợp lừa đảo theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), bạn sẽ nhận được cảnh báo để tránh rơi vào tình trạng lừa đảo.

Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng thường được hình thành dựa trên các quy tắc đặc biệt của từng ngân hàng, tạo nên sự đa dạng và không trùng lặp giữa các tài khoản khác nhau. Mặc dù quy tắc này có thể thay đổi tùy theo chính sách và hệ thống của từng ngân hàng, nhưng đầu số tài khoản thường được chọn ngẫu nhiên. Dưới đây là danh sách tham khảo về đầu số tài khoản của một số ngân hàng hiện nay.

Ngân hàng Đầu số tài khoản
HDBank 99, 056, 060, 740,… đầu số ngẫu nhiên tùy vào hệ thống
VPBank 10, 11, 12, 13, 14, 87, 16, 15, 17, 18, 21, 79, 82, 69
Vietcombank 001, 002, 004, 049, 014, 054, 030, 045, 082, 007, 056, 085, 022, 097
Agribank 150, 340, 290, 130, 490, 360
BIDV 581, 125, 217, 601, 289, 126, 124
Vietinbank 10, 71
Techcombank 190, 196, 102, 191
MBBank 068, 0050, 0801, 821, 065
VIB 025, 601
ACB 25, 20, 24
MSB 35
TPBank 020, 03, 004
DongA Bank 44
Sacombank 020, 030, 0602
Viet Capital Bank 068, 001, 03, 008, 009, 015, 801

Kết luận

Với những phương pháp tra cứu số tk ngân hàng mà chúng ta vừa thảo luận, hy vọng rằng bạn sẽ có cách kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng của mình một cách dễ dàng và thuận tiện. Việc nắm vững cách thực hiện này không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân mà còn đảm bảo sự an toàn cho tài khoản của bạn. Hy vọng rằng bài viết này của App online 24h đã giúp quý khách nắm được thông tin liên quan đến tra số tài khoản ngân hàng.

LÊ THẾ TƯ
Fouder & CEO website Apponline24h – Website cung cấp thông tin về tài chính đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người.

Tôi là Lê Thế Tư, hiện là CEO/Founder APP ONLINE 24H, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân Hàng, tốt nghiệp trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *